Tư Vấn

Nghệ An - Dự án nghìn tỷ không cần vốn

Dự án nghìn tỷ có quy mô 2 tòa tháp cao 27 tầng đã được Nghệ An xúc tiến triển khai. Nhiều người nghĩ rằng đây là dự án quá ngon lành, bởi vì tỉnh không phải bỏ tiền ngân sách, mà lại có khu hành chính hiện đại trị giá hơn 2.000 tỷ để hoạt động.

Cảnh giác với “mật ngọt” dự án BT
 
Dự án này được triển khai theo hình thức BT, nghĩa là doanh nghiệp xây dựng rồi chuyển giao cho tỉnh sử dụng. Nhiều người nghĩ rằng đây là dự án quá “ngon lành”, bởi vì tỉnh không phải bỏ tiền ngân sách, mà lại có khu hành chính hiện đại trị giá hơn 2.000 tỉ để hoạt động.
 
Tuy nhiên, làm gì có chuyện doanh nghiệp “biếu không” công trình cho tỉnh. Số tiền họ bỏ ra, tỉnh phải hoàn trả lại, thông qua các gói ưu đãi khác, thường là về giá trị sử dụng đất đai. Theo nguyên tắc kinh doanh, doanh nghiệp tính toán phải thu được nhiều hơn số tiền bỏ ra, thì họ mới làm. Để hoàn trả lại số tiền hơn 2.100 tỉ đồng cho doanh nghiệp, không biết bao nhiêu diện tích đất có giá trị của tỉnh phải “hy sinh”. Thực chất đó cũng là tài nguyên, tiền ngân sách, tiền từ người dân cả.
 
Sau khi có nhiều ý kiến từ dư luận, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Nghệ An dừng dự án nói trên. Năm 2017, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) xúc tiến triển khai dự án xây dựng cầu Hiếu 2, với kinh phí khoảng 200 tỉ đồng, theo hình thức BT. Để hoàn trả kinh phí cho nhà đầu tư, thị xã Thái Hòa dự kiến giao cho doanh nghiệp 4 lô đất, diện tích hàng chục héc ta, ở những vị trí có khả năng sinh lợi cao, trong đó có diện tích khu nhà xưởng của Cty Cà phê caosu Nghệ An, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hàng nghìn công nhân.
 
Mặc dù về nguyên tắc dự án BT cũng tổ chức đấu thầu, song theo “lệ”, hầu hết đã có doanh nghiệp được chỉ định, với tổng mức đầu tư dự án do họ đề xuất. Và vì có sự nể nang, ưu ái, nên khâu kiểm định, kiểm toán của cơ quan chức năng địa phương đối với các dự án BT cũng có phần “mềm mại” hơn. Đây là kẽ hở có thể gây thất thoát ngân sách, đem lại lợi nhuận cho các nhóm lợi ích. Vì vậy, về bản chất, dự án BT cũng là đầu tư công, chỉ có điều đồng tiền đi “vòng” chứ không đi thẳng như các dự án khác. Thay vì thực hiện dự án BT, nếu địa phương tổ chức đấu giá các khu đất định giao cho doanh nghiệp, rồi tổ chức đấu thầu dự án cần thực hiện, sẽ có lợi cả đôi đường: Tăng thu ngân sách và giảm chi phí dự án đến mức hợp lý.
 

Chúng tôi chuyên hỗ trợ pháp lý, tìm kiếm nhà đất giúp khách hàng mua bán hoặc đầu tư một cách hiệu quả nhất. Cam kết chất lượng, nhanh chóng hợp đồng mua bán rỏ ràng. Hotline: 0911090451

_TIN_TUC_ Khách

 • nhung bien dong lon sau con sot dat nen tai tp hcm

  Những biến động lớn sau cơn sốt đất nền tại TP.HCM

  24-12-2018 Cơn sốt đất năm 2018 đầy kịch tính khi vừa diễn ra tại TP HCM vừa xuất hiện ở những nơi dự kiến là đặc khu kinh tế.Đặc biệt là Khu Đông đang là tâm điểm của cơn sốt đất mới khuấy đảo thị trường bất động sản Việt Nam.
 • con sot biet thu hang sang tp ho chi minh

  Cơn sốt biệt thự hạng sang Tp Hồ Chí Minh

  14-12-2018 Những tháng vừa qua thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn tại TP HCM có dấu hiệu khan hiếm về nguồn cung. Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu vẫn hiện hữu đẩy giá bán biệt thự tăng cao, sức tiêu thụ mạnh, có dự án bán hết ngay đợt đầu.
 • dai gia trung quoc thau tom can ho hang sang o tp ho chi minh

  Đại gia Trung Quốc thâu tóm căn hộ hạng sang ở TP.Hồ Chí Minh

  14-12-2018 Theo số liệu thống kê 9 tháng đầu năm lượng khách hàng có quốc tịch Trung Quốc mua căn hộ hạng sang ở tp Hồ Chí Minh tăng đột biến.Điều đó chứng tỏ thị trường bất động sản Việt Nam đang được rất nhiều khách hàng nước ngoài quan tâm.
 • dau tu can ho gam sut muc thap nhat nam 2018

  Đầu tư căn hộ gảm sút mức thấp nhất năm 2018

  14-12-2018 Savills Việt Nam vừa công bố, quý III vừa qua, tổng lượng giao dịch nhà ở tại TP.HCM xuống thấp nhất 6 quý liên tiếp, giảm 30% so với cùng kỳ và rớt 13% theo năm.